Những điều cần biết về công nghệ màn hình oled trên tivi LG

Công nghệ màn hình OLED đang là công nghệ nổi tiếng dành cho tivi hiện nay, nó không chỉ xuất hiện ở tivi mà còn được ứng dụng cho điện thoại, laptop, desktop… Vậy công nghệ màn hình OLED là gì? Nó có những công dụng gì và hơn những công nghệ khác như thế nào mà lại có tiếng đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Công nghệ màn hình OLED là gì?

 

OLED là viết tắt của từ tiếng anh Organic Light-Emiting Diode nghĩ là những diode hữu cơ có khả năng phát quang. Mỗi điểm ảnh có khả năng tự phát sáng và tắt đi khi có dòng điện chạy qua mà không cần dùng đến đèn nền.

 

Công nghệ màn hình OLED sử dụng hệ thống bóng đi-ốt hữu cơ tự phát sáng
Công nghệ màn hình OLED sử dụng hệ thống bóng đi-ốt hữu cơ tự phát sáng (Nguồn ảnh: Internet)

 

OLED sẽ trở thành công nghệ tiếp của LCD chiếm lĩnh phần lớn thị trường tivi, nó tổng hợp ưu điểm của cả 2 công nghệ là Plasma và LCD. Nguyên tắc hoạt động của OLED cũng gần giống với CRT và Plasma vì mỗi điểm ảnh của OLED lại bao gồm 3 điểm ảnh phụ kèm theo, mỗi điểm ảnh này cũng như một đi-ốt có thể tự động phát sáng. Plasma và CRT cũng vậy những điểm ảnh này thực chất là ô chứa chất hóa học, có chất xúc tác như dòng điện (Plasma) hay tia cực tím (CRT) sẽ phát ra ánh sáng.

 

Chế độ hoạt động của tivi công nghệ màn hình OLED gần như Plasma
Chế độ hoạt động của OLED gần như Plasma (Nguồn ảnh: Internet)

 

Điểm hấp dẫn của công nghệ này là khả năng tương tác và hoạt động nhạy bén, mang lại độ tương phản cao, màu tối trở nên sâu tự nhiên do những điểm ảnh tắt hẳn. Trong khi đó ở màn hình LCD, điểm ảnh là khối tinh thể có kích thước nhỏ, trước nó là  tấm lọc màu. Phát sáng nhờ hệ thống đèn nền phía sau. Do hệ thống đèn nền luôn phát sáng, các tinh thể này cũng không đủ khả năng để ngăn toàn bộ ánh sáng, nên hệ màu đen của LCD chắc chắn sẽ không được sâu như Tivi OLED.

 

Khi nhắc đến màn hình LED, chắc hẳn điểm chúng ta thường nghĩ đến đầu tiên sẽ là RGB OLED nhiều hơn. RGB OLED được thiết kế bởi 3 đi-ốt có 3 màu cơ bản là (đỏ, xanh lá, xanh dương) kết hợp lại thành 1 điểm ảnh. Tuy nhiên, trên thực tế để tạo ra bóng đi-ốt hữu cơ sở hữu 3 màu riêng biệt với kích thước lớn là điều không hề dễ thực hiện. Samsung đã từng thất bại khi sản xuất ra tivi OLED sử dụng công nghệ RGB OLED, nhưng lại rất thành công trong mảng điện thoại sử dụng màn hình này với kích thước nhỏ.

 

Hãng công nghệ đến từ Hàn Quốc này có thể coi là hãng sản phẩm Tivi OLED lớn nhất trên thế giới hiện nay, với hàng loạt các dòng sản phẩm ra mắt thị trường trong thời gian qua. Các TV OLED LG đều sử dụng kiến trúc WRGB thay vì RGB như những dòng sản phẩm thông thường.

 

Hình ảnh chụp marco màn hình của TiVi màn hình OLED LG
Hình ảnh chụp marco màn hình của TiVi OLED LG (Nguồn ảnh: internet)

 

Một điểm đặc biệt bạn cần chú ý là thay vì 3 điểm ảnh phụ, WRGB có tới 4 điểm bao gồm: màu trắng, đỏ, xanh lá, xanh dương. Vậy lí do gì khiến OLED lại thêm điểm ảnh màu trắng? Dòng tivi OLED có một nhược điểm là, bản chất những đi-ốt có kích thước rất nhỏ tự động phát sáng, nên hình ảnh có mức sáng thấp và trở nên kém hấp dẫn. Điểm ảnh trắng có khả năng tăng độ sáng tối ưu cho hình ảnh. Tuy nhiên ngoài tác dụng tăng độ sáng cho khoảng trắng thì nó không còn tác dụng nào khác.

 

Cơ chế màu hiển thị khác RGB, tuy nhiên công nghệ WRGB vẫn giữ nguyên được sắc đen sâu của hình ảnh
Cơ chế màu hiển thị khác RGB, tuy nhiên công nghệ WRGB vẫn giữ nguyên được sắc đen sâu của hình ảnh (Nguồn ảnh: Internet)

 

2. Những ưu điểm của công nghệ OLED trên tivi LG

 

Sau hàng loạt các công nghệ màn hình cũ như LCD, LED, Plasma… thì công nghệ màn hình OLED này dự đoán sẽ là sự lựa chọn tiếp theo của các nhà sản xuất. Chúng được các chuyên gia công nghệ nhận định, do những khả năng ưu việt do OLED mang đến.

 

Tivi sử dụng công nghệ màn hình OLED có màu sắc sống động và chân thực hơn màn hình LED
Tivi sử dụng công nghệ màn hình OLED có màu sắc sống động và chân thực hơn màn hình LED (Nguồn ảnh: internet)

 

Mỗi điểm ảnh đều có thể tự động phát sáng hoặc tắt đi hoàn toàn, mang đến sắc đen tuyền sâu tự nhiên, khiến cho khung hình trở nên hoàn hảo hơn, tăng độ tương phản của mình hình tivi đến mức ấn tượng. Ở tivi LED nếu như màu đen còn pha lẫn màu nâu xám, thì với tivi OLED hiện tượng này gần như không xảy ra, kể cả những hệ màu khác cũng đều rực rỡ và rất tự nhiên.

 

Tivi có công nghệ màn hình OLED mang đến trải nghiệm xem phim thật thoải mái dù ở bất cứ góc nhìn nào
Tivi có công nghệ màn hình OLED mang đến trải nghiệm xem phim thật thoải mái dù ở bất cứ góc nhìn nào (Nguồn ảnh: Internet)

 

Góc nhìn được mở rộng gần như tối đa là 1800, bạn và các thành viên trong gia đình có thể ngồi bất cứ góc nào vẫn thưởng thức được chương trình tivi với chất lượng tuyệt hảo.

 

Tốc độ chuyển động hình ảnh mượt mà và linh hoạt gấp 1000 lần so với những dòng LED thường, cho phép bạn tận hưởng trọn vẹn các bộ phim 3D hay bom tấn hấp dẫn.

 

Tivi công nghệ màn hình OLED có hình ảnh chuyển động mượt mà
Hình ảnh chuyển động mượt mà (Nguồn ảnh: Internet)

 

Do tự động phát sáng không cần sử dụng hệ thống đèn nền, sẽ giúp kích thước của tivi thanh mỏng hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm khác. Đặc biệt chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sản phẩm LG EG965T là chiếc tivi mỏng nhất trên thị trường chỉ với 4,3 mm, nhẹ hơn 30%, mỏng hơn 80% so với dòng sản phẩm tương đương.

 

Hơn thế nữa, công nghệ màn hình OLED này sẽ giúp các nhà sản xuất dễ dàng hơn trong việc thiết kế và chế tạo những mẫu tivi màn hình cong hoặc phẳng linh hoạt.

 

Tivi công nghệ màn hình OLED có thiết kế mỏng, sang trọng bắt kịp xu thế thời đại mới
Tivi công nghệ màn hình OLED có thiết kế mỏng, sang trọng bắt kịp xu thế thời đại mới (Nguồn ảnh: internet)

 

Với những công nghệ nổi trội mà nó được trang bị, cung cấp cho người dùng khung hình ảnh tuyệt vời nhất như vậy. Chắc hẳn bạn nên sắm cho gia đình mình một sản phẩm tivi OLED để đáp ứng nhu cầu giải trí của cả gia đình rồi đúng không.

 

Nếu tìm hiểu hiểu sâu hơn về các loại tivi  sử dụng công nghệ màn hình Oled hãy gọi điện tới hotline 18006836

 

 

Kinh nghiệm liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Chú ý:

Hỏi đáp

Tên chuyên mụcSố câu hỏi
18006836

Pin It on Pinterest