Nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh là bao nhiêu thì hợp lý?

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm được lâu và không bị mất chất dinh dưỡng mỗi khi chế biến. Cùng tham khảo bài viết bên dưới để bạn biết cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho việc bảo quản được hiệu quả nhất nhé!

Các mức điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Các dòng tủ lạnh trên thị trường hiện nay đều được thiết lập các mức độ làm lạnh. Số chỉ độ đầu tiên thấp nhất là (MIN) và nhiệt độ giảm dần đến mức lạnh nhất khi đến số chỉ độ cuối cùng (MAX).

 

Nút này thường có dạng núm xoay tròn, nằm ở ngăn mát nhưng nó có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ ở cả 2 ngăn mát và lạnh của tủ.

 

 

Khi vặn về phía MIN, tủ sẽ hoạt động với công suất thấp và độ lạnh sẽ giảm xuống ở cả hai ngăn. Ngược lại, nếu vặn về phía MAX tủ sẽ làm lạnh nhiều hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn đông

Ngăn đông hay còn gọi là ngăn đá của tủ lạnh, đây là ngăn dùng để làm đá và bảo quản đông lạnh các loại thực phẩm. Bởi vậy, mức nhiệt độ ở ngăn đá thường sẽ thấp hơn so với ngăn mát, mức nhiệt dưới 0 độ C. 

 

 

Mức nhiệt lý tưởng nhất cho ngăn đá là khoảng -18 độ C. Khi ở mức nhiệt này, tủ sẽ làm đá nhanh hơn, và các loại vi khuẩn cũng sẽ không thể phát sinh trong thực phẩm ở nhiệt độ -18 độ C. Vì vậy bạn có thể yên tâm bảo quản thực phẩm trên ngăn đá trong thời gian dài.

 

>>> Xem thêm: Tủ lạnh Panasonic chính hãng, giá rẻ, trả góp 0% giao ngay trong ngày

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn mát

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, để nhiệt độ ngăn mát càng thấp, thực phẩm sẽ bảo quản lâu được hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia điện máy khuyên rằng nên đặt nhiệt độ ngăn mát là 0 độ C. 

 

 

Đối với thức ăn dùng không hết, bạn nên để cho hộp có nắp đậy và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, như vậy thức ăn được để được lâu hơn, ngăn chặn việc thức ăn bị ôi thiu, ảnh hưởng sức khỏe của gia đình.

Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn rau củ

Rau củ quả thường sẽ được đặt trong hộc bảo quản rau củ, giúp chúng giữ được độ tươi tránh bị khô héo do nhiệt độ làm lạnh cao. 

 

 

Để bảo quản rau củ quả hiệu quả hơn bạn nên điều chỉnh nhiệt độ từ 0 – 4 độ C tốt nhất nên để rau ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh, lặt bỏ những lá hư hỏng trên rau để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của những loại thực phẩm khác.

Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Vào mùa đông, có thể điều chỉnh độ lạnh xuống mức 3 và tăng lên mức 4 khi thời tiết nóng. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào số lượng thực phẩm có trong tủ lạnh mà các bạn tăng giảm sao cho phù hợp. 

 

Để tủ lạnh tiết kiệm điện khi sử dụng, ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

 

  • Nên đặt tủ lạnh ở vị trí thoáng mát, tránh đặt gần các thiết bị tỏa nhiệt cao như lò vi sóng, bếp gas
  • Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, kiểm tra cánh cửa xem có bị hở và thoát hơi lạnh hay không.
  • Không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu tránh thất thoát hơi lạnh.
  • Không nên rút điện tủ lạnh liên tục khi không sử dụng.

 

Kinh nghiệm liên quan

Subscribe
Chú ý:
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Hỏi đáp

Tên chuyên mụcSố câu hỏi
0878858993
Contact Me on Zalo
0
Would love your thoughts, please comment.x