Những chú ý khi dùng điều hòa mùa nóng

Thời tiết nắng nóng oi bức khiến chúng ta cứ muốn ở lỳ trong nhà với không gian mát mẻ cùng điều hòa. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi sử dụng điều hòa vào mùa nóng để tránh bị sốc nhiệt, gây hại đến sức khỏe của cả nhà.

 

Trong những ngày nóng nực oi bức, mọi người đều rất hạn chế đi ra khỏi nhà, chỉ muốn ở trong phòng để tận hưởng cảm giác thoải mái, dễ chịu mà điều hòa mang lại. Tuy nhiên vào mùa quá nóng bạn nên chú ý để tranh bị sốc nhiệt, nguy hiểm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 

Cài đặt nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ ngoài trời

 

Không nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa quá chênh lệch so với nhiệt độ môi trường
Nguồn: Internet

 

Khi đang nóng bức và khó chịu ai cũng muốn được cảm nhận sự mát lạnh ngay lập tức khi sử dụng điều hòa, vậy nên có rất nhiều người dùng thường cài đặt nhiệt độ ở mức rất thấp, làm như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt hay cảm lạnh đối với cơ thể. Bạn chỉ nên để nhiệt độ chênh lệch là 7 độ C. Ví dụ nếu ngoài trời đang là 35 độ bạn chỉ nên cài đặt thấp nhất là 28 độ.

 

Ở trong phòng có điều hòa liên tục trong thời gian dài.

 

Không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu
Nguồn: Internet

 

Mặc dù dễ chịu và thoải mái nhưng bạn không nên ở lỳ trong phòng đang bật điều hòa quá 8 giờ đồng hồ.

Khi ở quá lâu trong môi trường có điều hòa tức là nhiệt độ thấp, nhiều gió và khá hanh khô bạn có thể dễ dàng bị mắc các bệnh về da như dị ứng, khô da… hay cảm lạn hoặc đau họng… Nhất là khi điều hòa không được vệ sinh nó sẽ là nơi chứa ẩn những nấm mốc và vi khuẩn rất có hại đối với sức khỏe con người.

 

Phòng có điều hòa luôn đóng kín cửa

 

Nên lắp quạt thông gió cho phòng lắp điều hòa
Nguồn: Internet

 

Để tranh tiêu tốn điện năng đa số người dùng đều thiết kế phòng không có một kẽ hở nào, như vậy nếu dùng một thời gian ngắn không khí trong phòng sẽ tích tụ nhiều CO2 không được làm mới, dễ nhiễm khuẩn và virut hơn.

Vậy nên một điều đáng chú ý là bạn nên mở cửa phòng để đón luồng khí mới từ 1-2 tiếng 1 lần. Các hay hơn bạn có thể lắp quạt thông gió vừa có tác dụng thay đổi không khí trong phòng vừa không phải mở cửa phòng, rất tiện lợi.

 

Khi đi nắng, nóng về mà vào ngay phòng điều hòa

 

Không nên vào phòng điều hòa ngay khi tập thể dục xong
Nguồn: Internet

 

Sau khi bạn vừa mới đi ngoài trời năng hay tập luyện thể thao mà muốn đi vào phòng có điều hòa bạn cần chú ý ở ngoài một lúc để cơ thể lấy lại trạng thái bình thường. Nếu quá nóng mà bước vào phòng có nhiệt độ chênh lệch nhiều rất dễ bị cảm lạnh. Nóng bức hay tập luyện thể thao sẽ là các mạch máo giãn ra, nếu đột ngột vào phòng lạnh các mạch máu đột ngột co lại, những người có sức khỏe yếu rất dễ bị đột quỵ.

Hoặc nếu điều hòa có chức năng gió dễ chịu bạn cũng nên tận dụng nó, để tránh những luồng gió mạnh vào cơ thể. Giúp cơ thể tránh bị sốc nhiệt mà vẫn được tận hưởng cảm giác thoải mái, dễ chịu.

 

Điều hòa không được vệ sinh, bảo dưỡng đúng thời hạn

 

Với những công nghệ ngày càng hiện đại, điều hòa không chỉ có tác dụng làm mát không gian trong phòng bạn nó còn được tích hợp tính năng kháng khuẩn, khử mùi hiệu quả, lọc sạch các tác nhân gây bệnh trong không khí.

 

Nên bảo trì điều hòa định kỳ
Nguồn: Internet

 

Vậy nên, việc bạn vệ sinh điều hòa và bảo dưỡng thường xuyên là rất quan trọng, loại bỏ các tác nhân gây hại tích tụ ở chính nó, tránh trường hợp phát sinh và sinh sôi nảy nở, đồng thời việc này sẽ giúp chiếc điều hòa nhà bạn có tuổi thọ lâu hơn rất nhiều.

Trên đây chúng tôi đã mách bạn một vài chú ý khi sử dụng điều hòa vào mùa nóng. Nếu bạn biết thêm chú ý nào khác hãy bình luận dưới bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Kinh nghiệm liên quan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Chú ý:

Hỏi đáp

Tên chuyên mụcSố câu hỏi
18006836

Pin It on Pinterest